Thiết kế hệ thống PCCC theo tiêu chuẩn mới 2021

Hiện nay các tiêu chuẩn thiết kế PCCC mới của Việt Nam đã được điều chỉnh và áp dụng, có tính hiệu quả và chi tiết hơn, tuy nhiên lại gây rất nhiều khó khăn cho các đơn vị thi công, đơn vị thiết kế pccc do chưa biết cách tính toán. Từ bản vẽ thiết kế cơ sở đến bản vẽ thiết kế thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy cũng thay đổi không ít về cách tính toán, cách trình bày bản vẽ. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ về tiêu chuẩn mới 2021 để áp dụng thiết kế hệ thống pccc theo tiêu chuẩn mới cho dự án.

Danh sách tiêu chuẩn thiết kế PCCC mới

Để thiết kế hệ thống pccc theo tiêu chuẩn mới bạn cần nắm được những nội dung thay đổi quan trọng trong tiêu chuẩn ảnh hưởng đến thiết kế lưu lượng bơm, cột áp bơm chữa cháy. đặc biệt thay đổi cách tính cột áp bơm theo đầu phun chủ đạo. Hệ thống báo cháy thay đổi khoảng cách giữa các đầu báo cháy, báo khói.

Danh sách tiêu chuẩn thiết kế pccc mới 2021

Tiêu chuẩn thiết kế Chữa cháy

TCVN 3890-2021 trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy, trong tiêu chuẩn này hướng dẫn cụ thể những khu vực nào, dự án nào cần trang bị hệ thống chữa cháy, báo cháy.

TCVN 7336-2021 là tiêu chuẩn về chữa cháy tự động Sprinkler, thay đổi về cách tính lưu lượng nước chữa cháy vách tường, lưu lượng nước chữa cháy Sprinkler tự động được tính theo nguy cơ nhóm cháy và chiều cao nhà xưởng. Hướng dẫn cách tính cột áp của bơm dựa vào áp lực tại đầu phun chủ đạo. từ đấy bạn có cơ sở để thể thiết kế hệ thống pccc theo tiêu chuẩn mới một cách chính xác.

QCVN 06-2021 BXD về an toàn cháy cho nhà và công trình, quy định Hạng sản xuất A, B, C, D, E, F cho nhà xưởng, xác định thời gian chống cháy của kết cấu theo bậc chịu lửa I, II, III, IV và bậc V, quy định diện tích khoang cháy cho nhà sản xuất, khoảng cách giữa các công trình và quy định áp dụng vách ngăn cháy.

Thiết kế hệ thống pccc theo tiêu chuẩn mới khó khăn hơn

Tiêu chuẩn thiết kế Báo cháy

TCVN 5738-2021 về thiết kế hệ thống báo cháy, thay đổi quy định khoảng cách giữa các đầu báo khói, đầu báo nhiệt, đầu báo tia chiếu beam, và khoảng cách giữa các đầu báo đến tường theo chiều cao của khu vực bảo vệ. Vì vậy khi thiết kế hệ thống báo cháy bạn cần tra bảng 1, 2, 3 trong tiêu chuẩn để biết khoảng cách tối đa giữa các giữa các đầu báo cháy thì mới có thể thiết kế hệ thống pccc theo tiêu chuẩn mới.

thiết kế hệ thống báo cháy theo tiêu chuẩn mới

Tiêu chuẩn thiết kế Hút khói

TCVN 06-2021 BXD phụ lục D yêu cầu trang bị hệ thống hút khói cho các khu vực như hàng lang kín, khu vực xưởng, khu vực nhà kho thường xuyên có người làm việc. Trang bị cho các công trình hạng cháy nổ A, B, C có bậc chịu lửa I, II, III, hạng sản xuất D, E có bậc chịu lửa IV và V. Ngoài ra các khu vực có diện tích trên 50m2 và tập trung nhất thời trên 50 người như khu vực thay đồ, phòng hội trường cũng cần trang bị hệ thống hút khói.

TCVN 5687-2021 phụ lục L hướng dẫn tính lưu lượng quạt hút khói cho khu hành lang, khu gian phòng. Các ống gió hút khói phải được bảo vệ chống cháy có giới hạn chịu lửa là EI30, EI45, EI60, EI90 và EI120. Diện tích khoang hút khói không quá 3000m2, giới hạn mỗi cửa hút khói tối đa cho 1000m2.

Khi thiết kế hệ thống pccc theo tiêu chuẩn mới cần trang bị hệ thống tăng áp cho các khu vực như cầu thang bộ thoát nạn, buồng đệm, buồng thang máy chữa cháy. Cách tính lưu lượng quạt tăng áp bằng tổng lưu lượng rò rỉ qua các cửa mở và rò rỉ qua các cửa đóng.

Thiết kế thi công ống hút khói chống cháy EI45 cho nhà xưởng

Tính toán cho hệ thống báo cháy, chữa cháy

Để tính được thể tích của bể nước chữa cháy, chọn được công suất bơm chữa cháy và tính được cột áp bơm khi thiết kế hệ thống pccc theo tiêu chuẩn mới cần phải lập bảng tính theo tiêu chuẩn mới. Việc tính kích thước ống chữa cháy chính, chọn kích thước ống tay nhánh và xác định loại đầu phun theo hệ số K sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều khi lập được bảng tính, đặc biệt dễ dàng tính được cột áp của bơm theo tiêu chuẩn mới 2021.

Cách tính bể nước chữa cháy

Thể tích bể nước chữa cháy phụ thuộc vào lưu lượng nước chữa cháy và thời gian chữa cháy, đối với chữa cháy tự động thì tính trong 1 giờ, chữa cháy vách tường 1 giờ hoặc 3 giờ, chữa cháy ngoài nhà cần tính trong 3 giờ. Lưu lượng chữa cháy tự động có thể tra theo tiêu chuẩn 7336-2021 bảng 1, 2, 3 còn lưu lượng chữa cháy vách tường, ngoài nhà tra bảng 9, bảng 10, bảng 12 trong QC 06-2021.

Cách chọn loại báo cháy phù hợp

Do khoảng cách đầu báo cháy thay đổi phải cập nhật lại bảng tính để biết được số lượng đầu báo cháy, số lượng đầu báo khói cần thiết bố trí cho các khu vực. Việc bố trí đầu báo khói, đầu báo nhiệt cần theo chức năng của từng khu vực, từng phòng. Nếu khu vực phát sinh ra khói như khu hút thuốc, khu nhà bếp phải chọn loại đầu báo nhiệt, còn lại có thể dùng đầu báo khói. Với chiều cao trên 12m nên chọn loại đầu báo tia chiếu ( beam) để đạt hiệu quả báo cháy.

bảng tính lưu lượng nước chữa cháy theo tiêu chuẩn mới

Kinh nghiệm thiết kế PCCC theo tiêu chuẩn mới

Dựa vào nghị định 136 mới để biết yêu cầu về các đối tượng cần phải kiểm định PCCC, dự án cần phải thẩm pccc. Các dự án có tổng giá trị đầu tư trên 15 tỉ phải làm thẩm PCCC 2 bước, dưới 15 tỷ chỉ cần làm thẩm PCCC 1 bước.

Trên trần giả không tháo được phải lắp đặt ống chữa cháy bằng phương pháp hàn không được sử dụng phụ kiên ren ống. Số lượng đầu phun Sprinkler trên ống tay nhánh không giới hạn và phải đảm bảo đủ lưu lượng chữa cháy tại các đầu phun.

Bản vẽ thẩm duyệt PCCC cần phải thể hiện chi tiết lắp đặt rõ ràng, vì vậy khi thiết kế bộ hồ sơ cần phải đầy đủ cả thuyết minh, bản vẽ. Nếu lưu lượng nước chữa cháy tự động tính toán thấp hơn tiêu chuẩn thì chọn theo tiêu chuẩn, nếu cao hơn tiêu chuẩn thì chọn theo tính toán.

Hút khói cho hàng lang cần tính lưu lượng cho 3 hành lang vì khi có cháy tại 1 tầng thì van hút khói tại tầng có cháy và 2 tầng liền kề sẽ được mở ra để đảm bảo việc hút khói. Hút khói cho khu có trần giả có thể áp dụng công thức trong phụ lục L, còn đối với nhà xưởng cần nhân thể tích xưởng từ 9 đến 10 lần .

Bài viết tham khảo

Hướng dẫn tính toán thiết kế hệ thống PCCC theo tiêu chuẩn 2021

Thiết kế hệ thống Hút Khói nhà xưởng theo đúng tiêu chuẩn

Cách thức triển khai bản vẽ Shop thi công PCCC bài bản

Fanpage: https://www.facebook.com/Cadvietbk/

Youtube: http://bit.ly/KenhCKB

Video hướng dẫn tính lưu lượng quạt hút khói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.