Thiết kế hệ thống báo cháy theo tiêu chuẩn mới 2021

Hiện nay tiêu chuẩn thiết kế báo cháy cũ TCVN 5738 2001 không còn hiệu lực và được thay để bằng tiêu chuẩn mới, vì vậy có rất nhiều thay đổi về tiêu chuẩn thiết kế, quy định về khoảng cách lắp đặt. Để thiết kế được hệ thống báo cháy tự động hiệu quả thì cần phải nắm vững tiêu chuẩn nào cần áp dụng. Việc thiết kế, lắp đặt hệ thống báo cháy phải tuân thủ các yêu cầu, quy định, tiêu chuẩn hiện hành và được cơ quan phòng cháy chữa cháy có thẩm quyền chấp thuận.

Phạm vi, đối tượng áp dụng hệ thống báo cháy

Việc lắp đặt hệ thống báo cháy giúp phát hiện, cảnh báo sớm đám cháy sảy ra, giúp ngăn ngừa, giảm thiệt hại về kinh tế và đặc biệt là giảm thiểu nguy cơ tai nạn cháy cho người và công trình. Các công trình tòa nhà, nhà máy cần trang bị hệ thống báo cháy được quy định trong phụ lục A TCVN 3890-2021

Hầu hết là chung cư, tổ hợp văn phòng, khách sạn, nhà công cộng, dịch vụ từ 15m trở lên hoặc diện tích từ 500m2 trở lên đều phải trang bị hệ thống báo cháy. Các xưởng nhà máy, khu văn phòng, nhà phụ trợ, caateen, nhà kho cũng cần trang bị thiết bị báo cháy tự động.

Khu vực cần trang bị hệ thống báo cháy là khu bếp, khu hành lang, các phòng máy, khu văn phòng, nhà xưởng, trong ống gió, giếng kỹ thuật điện có nguy cơ cháy

Yêu cầu trang bị hệ thống báo cháy cho hầu hết các khu vực

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống báo cháy tự động

Áp dụng tiêu chuẩn báo cháy mới nhất hiện nay TCVN 5738-2021 để thiết kế . Quy định lắp đặt hệ thống báo cháy, các đầu báo cháy phải được lắp trên trần nhà, xà gồ hoặc mái nhà, cách trần không quá 0.3m, giữa các khoang dầm cần bố trí các đầu báo cháy

Dây tín hiệu báo cháy phải sử dụng dây dẫn riêng và có lõi đồng có tiết diện tối thiểu là 0.75mm2, có thể cho phép nhiều dây tết lại, loại dây có khả năng chống nhiễu tốt.

Tủ trung tâm báo cháy phải có 2 nguồn độc lập, một nguồn 220V xoay chiều và 1 nguồn ắc quy dự phòng, dung lượng ắc quy tối thiểu là 12h cho thiết bị hoạt động ở chế độ thường trực và 1 giờ nếu có cháy, ngoài ra tủ trung tâm báo cháy phải được nối đất bảo vệ theo tcvn 4756 1989.

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống báo cháy

Yêu cầu đối với thiết bị báo cháy

Tủ trung tâm báo cháy

là thiết bị nhận tín hiệu từ các đầu báo cháy và phát tín hiệu cảnh báo, điều khiển phải được đặt tại nơi có người thường trực 24/24h như phòng bảo vệ. Có loại tủ báo cháy thường theo zone và loại theo địa chỉ tùy theo hệ thống báo cháy.

Đầu báo cháy khói và đầu báo nhiệt

phải cách xa các miệng thổi của hệ thống thông gió hoặc điều hòa tối thiểu 0.5m, tuyệt đối không được lắp các đầu báo cháy lên các miệng thổi.

Đèn báo cháy

phải có đèn chỉ thị khi tác động, để khi có tín hiệu báo cháy các đèn báo phải sáng hoặc nháy sáng để báo hiệu

Nút nhấn báo cháy

phải đảm bảo chiều cao lắp đặt từ 0.8m đến 1.5m tính từ mặt sàn, khoảng cách giữa các nút nhấn không quá 45m, và khoảng cách từ nút nhấn đền lối ra của mọi gian phòng không lớn hơn 30m

Thiết bị báo cháy bằng âm thanh

yêu cầu phải nghe rõ tại mọi điểm trong khoang cháy, mức cường độ âm thanh tối thiểu là 10dba và tối đa là 105dba, khu vực phòng ngủ phải lớn hơn 15dba khi cửa đóng

Thiết bị cảnh báo bằng ánh sáng

được lắp trên hành lang, lối ra thoát nạn, khu vực người khiếm thính ở, nơi có tiếng ồn trên 95dba, khu vực hạn chế về âm thanh.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy

Cách thiết kế hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy phải có chức năng liên động điều khiển hệ thống chữa cháy tự động bằng nước, bằng bọt Foam, bằng khí CO2, FM200, hệ thống cửa cuốn chống cháy tự động, hệ thống quạt hút khói. Để điều khiển được hệ thống chữa cháy tự động cần tối thiểu 2 tín hiệu báo cháy từ 2 kênh khác nhau gửi về trung tâm báo cháy.

Dựa vào tcvn về hệ thống báo cháy để chọn lựa và bố trí các loại đầu báo cháy như đầu báo khói, đầu báo nhiệt, đầu báo beam ( tia chiếu ) theo đúng quy định. Tùy thuộc vào chiều cao của công trình để chọn lựa khoảng cách bố trí các loại đầu báo cháy phù hợp.

Để lựa chọn được loại thiết bị báo cháy phù hợp như đầu báo địa chỉ, đầu báo thường, cần phụ thuộc vào cách bố trí kiến trúc không gian phòng. Nếu không gian phòng lớn thì có thể dùng đầu báo thường theo zone, còn kiến trúc chia nhỏ các phòng khác nhau thì đầu báo địa chỉ sẽ hiệu quả hơn giúp báo hiệu chính xác vị trí đang sảy ra sự cố báo cháy.

Thiết kế hệ thống báo cháy theo tiêu chuẩn mới
Video hướng dẫn tổng quan hệ thống báo cháy, chữa cháy

Hướng dẫn tính toán thiết kế hệ thống PCCC theo tiêu chuẩn 2021

Thiết kế hệ thống Hút Khói nhà xưởng theo đúng tiêu chuẩn

Cách thức triển khai bản vẽ Shop thi công PCCC bài bản

Fanpage: https://www.facebook.com/Cadvietbk/

Youtube: http://bit.ly/KenhCKB

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.