Hướng dẫn vẽ Shop drawing thi công điều hòa thông gió tòa nhà

Hầu hết 90% các kỹ sư nhiệt lạnh mới ra trường đều chưa biết cách triển khai bản vẽ thi công điều hòa thông gió, do chưa có kinh nghiệm thi công thực tế và chưa được trang bị những kỹ năng cần thiết. Ngoài ra còn nhiều kỹ sư giám sát thi công điều hòa thông gió mới chỉ biết đọc và in bản vẽ, chưa vẽ được bản vẽ thi công trên máy tính. Điều đấy đang gây ra nhiều khó khăn, bất cập, và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, tiến độ thi công trên công trường.

Tại sao cần PHẢI có bản vẽ Shop drawing?

Bất kỳ hệ thống cơ điện nào nếu chỉ dựa vào bản vẽ thiết kế cơ sở thì công nhân chưa đủ thông tin để thi công, vì vậy cần phải có bản vẽ Shop drawing để làm rõ thông tin như cao độ lắp đặt, công suất thiết bị, kích thước ống gas, ống gió, dựa vào đấy người công nhân mới có thể thi công được.

Bản vẽ Shop drawing nếu trình bày sơ sài, rời rạc thì chưa đủ điều kiện để thi công, vì vậy nếu muốn thực hiện được bản vẽ thi công điều hòa thông gió cần phải dựa vào bản vẽ thiết kế cơ sở tổng hợp thêm thông tin như Catalog thiết bị, biện pháp lắp đặt, tiêu chuẩn lắp đặt thì mới triển khai được bản vẽ Shop điều hòa thông gió đạt tiêu chuẩn.

Khi đã hoàn thiện được bộ bản vẽ Shop drawing sẽ giúp các đơn vị thi công nhanh chóng, tránh việc thay đổi sửa chữa. Giúp cán bộ quản lý của nhà thầu hiểu rõ được bản vẽ và thi công chính xác, có thể dựa vào bản vẽ thi công để bóc tách khối lượng đặt hàng và làm khối lượng thanh toán với chủ đầu tư.

Các BƯỚC triển khai Shop drawing điều hòa thông gió

Sau khi nhận được bản vẽ thiết kế cơ sở của đơn vị thiết kế cơ điện về dự án tòa nhà, để hoàn thiện được bản vẽ thi công điều hòa thông gió đạt tiêu chuẩn thi công người kỹ sư thiết kế shop cần triển khai bản vẽ theo các bước cơ bản sau:

Bước 1: Triển khai bản vẽ Shop drawing thi công mặt bằng

Đối với bản vẽ điều hòa, trên bản vẽ mặt bằng bạn cần bổ sung thông tin cần thiết để thi công như cao độ lắp đặt đường ống gas, thiết bị, độ dốc ống thoát nước ngưng, bổ sung tên bộ chia gas, và khoảng cách giá đỡ treo ống. Ngoài ra cần thể hiện rõ mặt bằng lắp đặt ống đồng, dây điều khiển, dây cấp nguồn kết nối từ dàn lạnh ra khu vực đặt dàn nóng.

Bản vẽ thông gió cần thể hiện cách chia đoạn ống gió, vị trí lên xuống hạ cao độ ống gió tránh né các hệ thống cơ điện khác, chi tiết kết nối ống gió và quạt, vị trí chính xác của cửa gió, và kéo khoảng cách ống gió, thiết bị đến mép cột, mép tường để thi công.

Bước 2: Bổ sung chi tiết lắp đặt cho thiết bị, đường ống

Việc bổ sung bản vẽ chi tiết lắp đặt cho thiết bị, đường ống là vô cùng cần thiết. Bởi vì mỗi dự án sẽ có thiết bị và tiêu chuẩn khác nhau, kích thước khác nhau nên sẽ phải có chi tiết lắp đặt khác nhau. Hơn nữa nhờ có bản vẽ chi tiết lắp đặt mới chỉ rõ được cần thi công như thế nào, thông thường 1 dự án cần có bản vẽ chi tiết lắp đặt của dàn lạnh điều hòa, chi tiết lắp đặt dàn nóng, ống đồng, ống gió., quạt gió.

Bước 3: Dựng mặt đứng, mặt cắt thiết bị dàn nóng điều hòa, quạt gió

Dựa vào bản vẽ mặt đứng, mặt cắt điều hòa mới thể hiện được chi tiết lắp đặt thiết bị dàn nóng trên bệ bê tông, thể hiện được cách kết nối đường ống gas, nước ngưng với thiết bị dàn lạnh, chi tiết phần ống thông hơi cho ống thoát nước ngưng.

Bản vẽ mặt đứng quạt gió cần thể hiện được cách kết nối ống gió cấp, gió thải với quạt như thế nào, cách lắp đặt của lò xo chống rung cho quạt, chiều cao lắp đặt giá đỡ ống gió trên nền bê tông.

Bước 4: Hoàn thiện lại sơ đồ nguyên lý theo bản vẽ Shop

Sau khi thay đổi kích thước, công suất thiết bị và đường ống điều hòa thông gió cần cập nhật lại bản vẽ sơ đồ nguyên lý để khớp với bản vẽ mặt bằng. Nếu nội dung thay đổi không ảnh hưởng đến hệ thống thì kỹ sư vẽ Shop drawing hoàn toàn có thể chủ động cập nhật lại bản vẽ thiết kế mà không cần phải hỏi lại ý kiến của đơn vị thiết kế.

KỸ năng triển khai bản vẽ Shop thi công điều hòa LÀ GÌ?

Để triển khai được bản vẽ thi công điều hòa thông gió, kỹ sư vẽ Shop cần phải trang bị những kỹ năng cơ bản cần thiết dưới đây:

  • Kỹ năng thành thạo vẽ Cad cơ bản và nâng cao.
  • Có kiến thức về hệ thống nhiệt lạnh, điều hòa thông gió.
  • Kỹ năng đọc hiểu bản vẽ thiết kế và tập hợp thông tin của bản vẽ kiến trúc, kết cấu
  • Kỹ năng sử dụng được phần mềm chạy sơ đồ gas của hãng để xác định đúng tên bộ chia ga, thành thạo phần mềm lisp nam để vẽ ống gió.

KINH nghiệm vẽ Shop HVAC cho dự án tòa nhà

Cần kết hợp giữa thiết kế ở văn phòng và thi công ngoài hiện trường, xác định rõ kiến trúc để làm bản vẽ thi công điều hòa thông gió chính xác và có tính thực tế.

Cần hiểu rõ biện pháp lắp đặt, biện pháp thi công của hệ thống để biết cách vẽ

Cần tập hợp thư viện bản vẽ shop để có đủ các chi tiết lắp đặt phục vụ cho việc vẽ Shop

Tham khảo thêm bản vẽ hoàn công điều hòa thông gió của các dự án để hiểu cách thức trình bày

Để vẽ được bản vẽ Shop HVAC nhanh nhất và bài bản, tốt nhất bạn cần tham gia 1 khóa đào tạo tại trung tâm cơ điện để có chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm hướng dẫn cách thức triển khai bản vẽ thi công.

Video hướng dẫn đọc hiểu bản vẽ thi công điều hòa thông gió

Bài viết tham khảo

Hướng dẫn vẽ ống gió mềm bằng phần mềm Lisp Nam

Hướng dẫn thiết kế hệ thống Điều Hòa cho văn phòng

Hướng dẫn thiết kế hệ thống Thông Gió cho nhà xưởng

Fanpage: https://www.facebook.com/Cadvietbk/

Youtube: http://bit.ly/KenhCKB

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.