Hướng dẫn tự học vẽ AutoCad cơ bản siêu tốc

Nhiều người khi muốn tự học vẽ autocad cơ bản và tìm hiểu phần mềm đều có chung một câu hỏi, học autocad có khó không, hay học AutoCad cần bắt đầu từ đâu?. Theo cảm nhận của tôi để vẽ được thành thạo phần mềm Autocad không khó, chỉ cần xem hướng dẫn và thường xuyên thực hành bài tập là có thể thành thạo phần mềm này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn sử dụng phần mềm autocad từ A-Z cho các bạn.

Hướng dẫn cài đặt phần mềm Autocad

Hiện nay có nhiều phiên bản autocad để thiết kế, phiên bản thông dụng là autocad cơ bản 2007 có đặc điểm nhẹ, dễ cài đặt, giao diện dễ sử dụng. Tuy nhiên cad 2007 là phiên bản cũ nên có nhiều tính năng chưa được cập nhật, vì vậy bạn nên cài đặt phần mềm autocad mới hơn như phiên bản cad 2014, 2016 hoặc 2020, sau đó chuyển giao diện về dạng Classic là có thể dễ dàng tự học vẽ autocad cơ bản.

giao diện phần mềm vẽ autocad sau khi hoàn thành cài đặt

Thiết lập các thông số cơ bản của Autocad

Để có thể tự học vẽ autocad cơ bản bài bản, trước khi bắt đầu vẽ bạn cần cài đặt một số thiết lập cơ bản của phần mềm như cách truy bắt điểm của chuột vào điểm giữa, điểm cuối, điểm tiếp xúc, điểm vuông góc của đối tượng. Tiếp đến cần cài đặt định dạng, chiều cao của chữ, kích thước cho phù hợp với bản vẽ.

Ngoài ra bạn nên cài đặt layer cho nét vẽ để dễ phân biệt nét chính, nét phụ. Cần cài đặt nét in chuẩn cho bản vẽ A3. Thiết lập lại màu nền của layout về màu đen cho dễ nhìn, cài đặt đơn vị bản vẽ từ inch về mm.

cài đặt thông số cơ bản đầu tiên để vẽ autocad

Các lệnh vẽ Autocad hay sử dụng

Đối với nhiều hình vẽ khác nhau thì cách thức vẽ cũng khác nhau, vì thế để có thể tự học vẽ autocad cơ bản ở nhà bạn không cần phải nhớ quá nhiều lệnh, chỉ cần sử dụng 10 lệnh vẽ cad cơ bản dưới đây là vẽ được những hình cơ bản.

Lệnh cơ bản hay dùng

lệnh Line vẽ đường thẳng: L

lệnh Mline vẽ nét đôi: ML

lệnh Pline vẽ đường liên tục: PL

lệnh Cicle vẽ đường tròn: C

lệnh Rectagle vẽ hình chữ nhật: Rec

Lệnh hiệu chỉnh đối tượng

lệnh Dimention dùng để đo kích thước: Dim

lệnh Copy, Paste sao chép và dán đối tượng: Ctrl+C, Ctrl+ V

lệnh Mirro đối xứng và Rotate quay đối tượng: Mi, Ro

lệnh Strech kéo dãn, lệnh Move di chuyển: S, M

lệnh Hacth tạo nét gạch: H, lệnh Trim cắt đối tượng: Tr

tổng hợp các lệnh vẽ autocad cơ bản hay dùng nhất

Hướng dẫn sử dụng công cụ vẽ Cad

Khi chưa quen sử dụng lệnh bạn có thể vẽ bằng thanh công cụ Draw của autocad, trên thanh công cụ này có nhiều công cụ vẽ bao gồm:

Công cụ vẽ đường thẳng, đường cong

Công cụ vẽ hình chữ nhật, vẽ đa giác

Công cụ vẽ hinh tròn, hình elip

Công cụ vẽ đám mây, nét gạch chéo

Bạn có thể sử dụng các lệnh cơ bản và công cụ để vẽ được hình dưới đây

Bài tập tổng hợp thực hành công cụ vẽ cad cơ bản

Tài liệu tự học vẽ Cad

Có nhiều video và tài liệu hướng dẫn tự học autocad 2d từ cơ bản đến nâng cao, có cả giáo trình autocad 2021 file pdf để hướng dẫn thực hành, bạn có thể download trên mạng về máy tính cá nhân để tự học.

Nếu bạn chọn cách thức tự học vẽ autocad cơ bản miễn phí qua kênh Youtube sẽ tiết kiệm cho bạn 1 khoản chi phí nhỏ, tuy nhiên có nhiều video dạy miễn phí chưa đầy đủ kiến thức hoặc kiến thức lan man, chất lượng kém sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi thực hành.

Các video dạy miễn phí Autocad qua video trên youtube rất nhiều, tuy nhiên lại không có người hỗ trợ giải đáp thắc mắc, khi mới bắt đầu có rất nhiều vấn đề bạn cần có người hướng dẫn, vì vậy tốt nhất bạn vẫn nên tham gia 1 khóa học cad bài bản, và quan trọng hơn hết là bạn phải chịu khó thực hành thì mới đạt hiệu quả tốt được.

tài liệu thực hành vẽ autocad cơ bản cần thiết cho người tự học

Qua bài viết chia sẻ trên hy vọng đã giúp được các bạn phần nào trong việc tự học vẽ autocad cơ bản. Chúc các bạn sớm thành thạo phần mềm này.

Video hướng dẫn tự học autoCad cơ bản cho người mới học

bài viết tham khảo:

Các lệnh vẽ AutoCad cơ bản hay dùng nhất

Khóa học Autocad từ cơ bản đến nâng cao bài bản

Youtube chia sẻ kiến thức: http://bit.ly/KenhCKB

CKB Fanpage: https://www.facebook.com/Cadvietbk/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.