Công việc kỹ sư Cơ Điện là gì ?

Hiện nay nhiều kỹ sư khối kỹ thuật ra trường khi được tuyển dụng về vị trí kỹ sư cơ điện thì chưa biết cơ điện là gì và công việc kỹ sư cơ điện thì cần phải làm những công việc gì, hay cần chuẩn bị những kỹ năng gì. Vì thế bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn giải đáp các thắc mắc và định hướng công việc cho các bạn

Công việc chính của kỹ sư cơ điện

Kỹ sư cơ điện đảm nhiệm khá nhiều công việc từ thiết kế đến giám sát thi công, việc càng nhiều càng giúp nâng cao trình độ của kỹ sư cơ điện.

Công việc kỹ sư cơ điện tại văn phòng dự án

Triển khai bản vẽ Shop thi công về các hệ thống cơ điện như hệ thống điều hòa thông gió, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống Điện, điện nhẹ, có thể ra hiện trường để xử lý công việc, kiểm tra vật tư thi công, xử lý ngoài hiện trường.

Công việc xử lý ngoài hiện trường

Do đặc thù công việc là hướng dẫn nhà thầu thi công, kết hợp cả công trường và văn phòng nên có thể tự do đi lại, phối hợp với các bên liên quan để giải quyết công việc, vì vậy công việc cũng khá thoải mái.

Công việc thiết kế, giám sát thi công

Phải lập kế hoạch thi công, giám sát nhà thầu thi công, khảo sát các thiết bị cơ điện của nhà máy, lên phương án thiết kế, bóc khối lượng làm hồ sơ thầu, báo giá

Nghiệm thu và chạy thử hệ thống

Sửa chữa và bảo dưỡng định kỳ thiết bị, bàn giao hệ thống cho chủ đầu tư và làm hồ sơ hoàn công cho dự án.

kỹ sư cơ điện phụ trách nhiều công việc tại dự án

Lợi ích khi làm kỹ sư cơ điện

Kỹ sư cơ điện thường có thu nhập tốt, mức lương cao hơn so với nhiều ngành kỹ thuật khác, công việc kỹ sư cơ điện cũng khá ổn định, có nhiều cơ hội thăng tiến và phát triển khi làm với các công ty cơ điện lớn của việt nam hay công ty nước ngoài.

Luôn được bổ sung kiến thức về các hệ thống cơ điện của tòa nhà, nhà máy có thể áp dụng vào cuộc sống để sửa chữa điện nước ở nhà, hay lắp đặt các thiết bị cơ điện thường dùng.

Hay được đi đây đi công tác các tỉnh, được đi nhiều nơi khi làm ở dự án, giúp mở rộng mối quan hệ với khách hàng ở cả 3 miền đất nước

kỹ sư cơ điện có nhiều kiến thức và kỹ năng

Kỹ năng cần thiết của kỹ sư cơ điện

Bằng cấp chứng chỉ

Để làm kỹ sư cơ điện đầu tiên cần có bằng cấp tốt nghiệp đại học chuyên ngành điện, cơ điện tử, điện lạnh, cấp thoát nước hoặc pccc của trường kỹ thuật. ngoài ra cần có chứng chỉ giám sát hoặc thiết kế về lĩnh vực cơ điện.

Am hiểu hệ thống cơ điện, vẽ cad thành thạo

Để làm tốt công việc kỹ sư cơ điện cần kỹ năng đọc hiểu hệ thống cơ điện, có khả năng vẽ cad để thiết kế và làm bản vẽ Shop thi công, kỹ năng sử dụng máy tính thành thạo, ngoài ra cần kỹ năng mềm để xử lý công việc, phối hợp với các bên liên quan như xây dựng, tư vấn giám sát và chủ đầu tư.

Chăm chỉ, chịu khó học hỏi

Chăm chỉ, chịu khó, nhanh nhẹn ham học hỏi là yếu tố cần thiết của kỹ sư cơ điện, điều này sẽ giúp công việc được thuận lợi và được công ty đánh giá cao.

kỹ năng cần thiết của kỹ sư cơ điện là có cả kỹ thuật và ngoại giao tốt

Làm kỹ sư cơ điện cần yêu nghề

Bên cạnh những lợi ích kể trên công việc kỹ sư cơ điện cũng gặp nhiều khó khăn, vất vả như thời tiết nắng mưa, hay thức khuya dạy sớm, hay phải xa gia đình, vì vậy nếu không yêu công việc cơ điện thì khó có thể làm lâu dài.

Công việc này thường phù hợp với các kỹ sư trẻ, mới ra trường thích đi xa tích lũy kinh nghiệm và kiến thức, lại có thêm nhiều trải nghiệm quý báu, sau vài năm khi đã có nhiều kinh nghiệm có thể về văn phòng để thiết kế và làm hồ sơ thầu.

Nhiều kỹ sư cơ điện khi có ý định thay đổi công việc và chuyển sang các lĩnh vực khác, sau một thời gian lại quay trở lại với nghề cơ điện, điều đấy không thể phủ nhận một điều công việc cơ điện luôn có một sức hút lớn mà các ngàng nghề khác không có.

con gái yêu nghề kỹ thuật cũng có thể làm kỹ sư cơ điện

Xu hướng phát triển công việc cơ điện

Các đây 2 năm dịch Covid bùng nổ không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống còn khiến cho công việc cơ điện bị suy giảm, các dự án dừng thi công. Nhiều kỹ sư cơ điện phải chuyển sang các lĩnh vực khác như về quê buôn bán, kinh doanh tại nhà hay đi làm thuê cho các công ty bất động sản, chứng khoán. việc này khiến cho nhân sự cơ điện bị thiếu hụt trầm trọng khi nền kinh tế dần khôi phục.

Hiện nay cả xã hội đã trở lại hoạt động bình thường, các dự án nhà máy, tòa nhà đã bắt đầu xây dựng ở khắp các tỉnh đòi hỏi cần nhiều kỹ sư cơ điện tham gia vào dự án. Chính vì thế các nhà tuyển dụng đang săn lùng, tìm kiếm những ứng cử viên tốt làm được công việc kỹ sư cơ điện với mức lương cao và đãi ngộ tốt. Điều này cho thấy lĩnh vực cơ điện đang dần trở lại vị trí ngôi đầu.

dự án cơ điện hiện nay đang phát triển mạnh mẽ

Bài viết tham khảo cùng chuyên mục:

Biện pháp thi công cơ điện công trình full

Công việc chính của kỹ sư cơ điện

Kỹ năng cần thiết của kỹ sư cơ điện

Đào tạo kỹ sư giám sát cơ điện chuyên nghiệp

Youtube chia sẻ kiến thức: http://bit.ly/KenhCKB

CKB Fanpage: https://www.facebook.com/Cadvietbk/

5/5 - (235 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.